DotA - Nghệ thuật "sống sót"

Posted at  2:33 PM  |  in  DOTA

DotA - Nghệ thuật "sống sót"

Để bị giết quá nhiều đồng nghĩa với việc thua trận, bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để sống sót và không trở thành "feeder"

Trò chơi của những cú "click"

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng DotA căn bản là một game "chọn và click". Vì thế, để sống sót, hãy tránh để cho mình bị "chọn". Trước tiên chúng ta hãy cùng nói về mục tiêu và tấn công tập trung (focus).
Rất nhiều bạn mỗi khi bị giết sẽ tự đặt câu hỏi "tại sao luôn là mình". Thật sự có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn trở thành mục tiêu ưa thích: đối thủ ghét bạn, bạn quá mạnh, bạn là mối nguy hiểm lớn về sau, bạn là người mở đầu cho combo, bạn là con bài chiến lược, bạn yếu nhất đội hay đơn giản là vì các skill của địch thủ có tác dụng lớn nhất đối với hero của bạn.
Vậy làm thế nào để tránh bị focus, thật dễ dàng, hãy xác định nguyên nhân bạn bị "chăm sóc" nhiều nhất và khắc phục nó.  Chẳng hạn, nếu đối thủ không ưa bạn, tốt nhất hãy ở gần tower của mình, đừng lên quá cao và cũng đừng nói chuyện với đối thủ trong suốt trận đấu. Nếu bạn là hero yếu nhất, hãy giải quyết bằng cách cải thiện số máu của hero. Nếu bạn là người mở đầu cho combo của đội, hãy mua Blink Dagger và luôn tránh xa khỏi khu vực có "chiến sự" và chỉ vào khi cần thiết.

Black King Bar giúp Sniper có nhiều máu hơn và
                                         tránh được Ultimate của Sand King


một khía cạnh khác, luôn bị focus không phải là điều xấu. Chẳng hạn, nếu đối thủ vì quá "ám ảnh" với việc phải giết bằng được bạn, bạn có thể lợi dụng nó để tạo điều kiện cho đồng đội farm và "khiêu khích" đối thủ, tuy nhiên đây không phải là cách chơi đẹp lắm. Hãy khiến cho đối thủ phải khó khăn mới giết được bạn và rồi sẽ phải chọn lựa nên tiếp tục săn lùng bạn hay 4 đồng đội của bạn, những người sẽ tiêu diệt họ lần lượt.Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều sự lựa chọn và không đủ khả năng làm đối thủ rối trí, tốt nhất là hãy luôn ở sau đồng đội và tham chiến sau cùng. Chẳng hạn, bạn chơi SoulKeeper và đối phương có Necrolyte, hãy chờ cho tới khi Necrolyte sử dụng ultimate trước khi bạn tham chiến, như vậy sẽ an toàn hơn. Hãy luôn chắc chắn rằng kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn bị tiêu diệt hoặc mất đi skill quan trọng trước khi tấn công.Juking:Như đã nói, DotA là game của "chọn và click", vậy hãy làm cho đối thủ của bạn khó "chọn" được bạn hơn bằng một kĩ thuật gọi là "juking". Juking đơn giản là lẩn trốn nhờ vào địa hình, các bụi cây, các vị trí ẩn sao cho đối thủ không thấy bạn.Để Juking, hãy chạy tới vị trí có thể che giấu bạn, tốt nhất là trong các cánh rừng, khi bạn chạy trốn, luôn luôn chạy sát vào cây, những lùm cây sẽ bảo vệ rất tốt cho bạn ở các vị trí thích hợp. Hoặc bạn có thể chạy vào các đoạn đường bí mật có rất nhiều trong DotA. Hãy bỏ thời gian khám phá các đoạn đường bí mật trong DotA, một lúc nào đó nó sẽ cứu bạn
Một vài vị trí Juking tốt


Khi đã vào được vị trí lẩn trốn thích hợp, hãy ngay lập tức sử dụng Teleport Scroll, hãy tạo thói quen luôn có Teleport Scroll trong người cho tới khi bạn có Boots of Travel.
Thời điểm xuất hiện thích hợp và yếu tố tâm lý:Đây là một phương pháp rất hữu hiệu với các game thủ mới chơi và game thủ bậc trung. Hãy luôn giữ cho máu của bạn đầy để đối thủ "ngại" tấn công và tiêu diệt bạn hơn.
Một tâm lý thường thấy đó là người ta muốn tìm những mục tiêu dễ dàng, đặc biệt là trong public game, nơi những chuyên gia KS (Kill Steal: giết trộm của đồng đội) thể hiện. Nếu máu hero của bạn luôn đầy, phần lớn game thủ sẽ để cho đồng đội của họ tấn công cho tới khi bạn còn ít máu và rồi tung ra đòn quyết định lấy mạng hero của bạn. Vì thế, nếu bạn có thể tránh xa ngoài tầm tấn công và nuke của họ đồng thời không để máu xuống quá thấp, họ sẽ không muốn tấn công bạn.
Quan trọng hơn, thói quen này giúp bạn tránh lệ thuộc vào các item hồi phục.
Hãy tìm hiểu về AI của creep và tower, cách chúng chọn mục tiêu tấn công và tránh không để bị focus. Hãy làm như người ta thường nói "Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Share this post

About Naveed Iqbal

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim venenatis fermentum mollis. Duis vulputate elit in elit. Follow him on Google+.

0 nhận xét:

About-Privacy Policy-Contact us
Copyright © 2013 LêGiangBlog. Blogger Template by Bloggertheme9
Proudly Powered by Blogger.
back to top